Kinh tế TQ tăng trưởng thấp hơn dự đoán

Thượng Hải
Image caption Năm ngoái là thời điểm Trung Quốc phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 13 năm qua

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự đoán của giới chuyên gia trong quý một đầu năm.

Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chỉ vào mức 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong thời điểm từ tháng Một cho tới tháng Ba năm nay, thấp hơn nhiều so với mức 8% mà giới chuyên gia đã dự đoán.

Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy tăng trưởng sau khi phải đối mặt với tăng trưởng thấp nhất từ 13 năm trở lại đây trong năm 2012. Tuy nhiên nước này cũng tỏ ra cảnh giác không muốn làm nền kinh tế bị quá nóng.

Những thông số khác được công bố vào thứ Hai cũng thấp hơn so với sự trông đợi của thị trường, gây quan ngại về triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 8,9% trong tháng Ba so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 10% mà giới chuyên gia dự đoán.

Trong lúc đó, đầu tư tài sản cố định, một trong những động cơ tăng trưởng chính của Trung Quốc, tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 20,9% trong ba tháng đầu năm. Mức này cũng thấp hơn mức dự đoán 21% của giới chuyên gia.

"Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ở mức khiêm tốn trong quý đầu tiên," bà Yao Wei, kinh tế gia tại Societe Generale, Hong Kong bình luận.

"Những con số này cho thấy nền kinh tế đang phục hồi một cách yếu ớt."

"Không phải điều xấu"

Image caption Trung Quốc đang tìm cách tăng nhu cầu nội địa để giảm lệ thuộc vào ngành xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu và đầu tư để đảm bảo mức tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế tại các thị trường chính của nước này như Hoa Kỳ và Châu Âu bị suy giảm, ngành xuất khẩu của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề, đồng thời cũng đã có nhiều lời kêu gọi nước này tái cân bằng nền kinh tế.

Bắc Kinh đã ghi nhận điều này và đã có động thái cho thấy muốn thúc đẩy nhu cầu nội địa để giảm lệ thuộc vào xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Cùng lúc, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với khoảng cách thu nhập ngày càng gia tăng, vốn là nguồn gốc của những quan ngại về bất ổn xã hội.

Đã có nhiều lời kêu gọi các lãnh đạo mới của nước này thực hiện một chiến lược tăng trưởng toàn diện hơn.

Giới phân tích cho rằng tăng trưởng giảm phát có thể giúp Trung Quốc đạt được chỉ tiêu này.

"Nếu nhìn vào chỉ tiêu tái cơ cấu nền kinh tế của Bắc Kinh, một tốc độ tăng trưởng vừa phải không phải là một điều xấu về dài hạn," bà Yao nói.

Bà này cũng cho rằng điều này sẽ "giúp chính quyền tập trung nhiều hơn vào chất lượng thay vì tốc độ tăng trưởng kinh tế."

Tin liên quan