Wozniak 'khen Samsung, chê Microsoft'

Image caption Người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak

Người đồng sáng lập Apple nói Microsoft đang 'say sưa với thành tích' và đánh giá rằng Samsung có khả năng cạnh tranh cao.

Trả lời phỏng vấn BBC, ông Steve Wozniak nói tập đoàn đối thủ Microsoft đang thỏa mãn với những gì họ đạt được trong quá khứ nhờ thị trường mà công ty này đã xây dựng "từ rất, rất lâu".

Ông nhận xét thêm rằng Steve Ballmer đã không thể mang lại những ảnh hưởng to lớn trên cương vị giám đốc điều hành như Bill Gates.

Ông Wozniak cho rằng một trong những nguyên nhân chính khiến Apple thành công, đó là việc duy trì được sự nhanh nhẹn và khả năng sáng tạo, dù đây là điều không dễ với một hãng lớn.

Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho giám đốc điều hành hiện tại của Apple, Tim Cook.

"Steve Jobs luôn có trực giác rất tốt về những yếu tố làm nên một công ty hay những sản phẩm thành công.”

“Dù ít dù nhiều, ông cũng đã lựa chọn Tim Cook là người đảm nhận vai trò, vị trí ấy," ông Wozniak nói với chủ biên kinh doanh của BBC, Linda Yueh.

Ông cũng nói rằng những người chỉ trích Apple không tạo ra sản phẩm mới cần hiểu rằng "sự tiến bộ vĩ đại của nhân loại không phải là điều có thể xảy ra mỗi năm".

'Cuộc chiến vì Apple'

Apple là một trong những tập đoàn tiên phong trên thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Sự thành công của các sản phẩm iPhone và iPad trong nhiều năm qua đã là động cơ tăng trưởng chính của tập đoàn này.

Tuy nhiên, cả hai dòng sản phẩm trên đều đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các đối thủ của Apple, tiêu biểu trong số này là Samsung.

Tập đoàn Hàn Quốc đang trên đà trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, với thị phần gia tăng ngày càng nhanh chóng.

Ông Wozniak nói mặc dù Apple sở hữu sản phẩm và công nghệ tốt, tập đoàn vẫn gặp phải khó khăn khi cạnh tranh với Samsung, nhất là ở những thị trường mới nổi.

"Samsung có năng lực tiếp thị rất tốt," ông nói.

"Họ cũng đã thiết lập những kênh phân phối sản phẩm ở rất nhiều thị trường trên thế giới mà Apple chưa đặt chân tới,"

"Apple, dù ít dù nhiều, cũng đã phát triển dựa trên nền tảng máy tính Macintosh, vốn có thị phần rất nhỏ trên thế giới."

"Apple đang phải cạnh tranh với những công ty đã có sẵn quan hệ, chiến lược kinh doanh, phương pháp kinh doanh ở những nơi đó."

"Đây rõ ràng là một cuộc chiến dành cho Apple, một cuộc chiến xứng tầm," ông nói thêm.

Tin liên quan