Trực tiếp Obama muốn quốc hội ủng hộ đánh Syria

Nhắn tin trực tiếp

BREAKING 03:46 tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói sẽ đề nghị quốc hội thông qua việc can thiệp quân sự tại Syria.

Quốc hội Mỹ theo lịch sẽ tái nhóm họp ngày 9/9.

Là tư lệnh tối cao, ông Obama có quyền ra lệnh động binh mà không cần quốc hội cho phép.

Nhưng ông nói cần có tranh luận.

23:11

Một thăm dò của kênh NBC News hôm 30/8 cho biết cử tri Mỹ phản đối việc can thiệp quân sự, với tỷ lệ 50% so với 42% ủng hộ.

21:19

Theo Reuters, đa số người Mỹ không muốn Mỹ can thiệp vào Syria. Một thăm dò tuần này của Reuters/Ipsos nói chỉ có 20% tin rằng Mỹ cần hành động, mặc dù đã tăng so với 9% tuần trước.

Tổng thống Obama thừa nhận người Mỹ mệt mỏi vì chiến tranh và nhấn mạnh phản ứng sẽ chỉ “hạn chế” và không gửi lính Mỹ đổ bộ xuống Syria.

BREAKING 20:53 tin mới nhất

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và các quan chức an ninh sẽ họp qua điện thoại với các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa chiều ngày 31/8.

Nội dung cuộc họp sẽ không được tiết lộ cho công chúng, mặc dù người ta biết rằng chủ đề bàn về Syria.

BREAKING 19:55 tin mới nhất

Reuters cho biết trách nhiệm của các chuyên gia LHQ chỉ là xác nhận có hay không việc dùng vũ khí hóa học.

Họ không tìm hiểu ai là người đã dùng hóa học.

Hoa Kỳ tuyên bố không cần chờ báo cáo của thanh tra LHQ vì đã chắc chắn chất hóa học được dùng và tin rằng thủ phạm là quân của Tổng thống Assad.

Nhóm 20 người của LHQ có mặt ở Damascus ba ngày trước khi xảy ra vụ tấn công hôm 21/8. Khi đó họ đến để điều tra các cáo buộc từ trước.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố “hoàn toàn vô lý” khi cáo buộc vũ khí hóa học xảy ra trong khi thanh tra LHQ đã có mặt ở Syria.

Phát biểu vào thứ Sáu, 30/8, Tổng thống Obama nói vụ tấn công ở khu ngoại ô Damascus ngày 21/8 là 'một thách thức đối với thế giới' và là sự xâm phạm "lợi ích an ninh quốc phòng" của Hoa Kỳ.

Ông Obama nhấn mạnh ông chưa có “quyết định chung cuộc” về khả năng tấn công, nhưng đây là dấu hiệu rõ nhất rằng cuộc tấn công sắp xảy ra.

19:29

Năm tàu khu trục của Mỹ có mặt ở Địa Trung Hải chờ lệnh tấn công. Các tàu trang bị tên lửa có tầm hoạt động hơn 1,000 hải lý, khiến tàu chiến Mỹ nằm xa ngoài khơi ngoài phạm vi trả đũa của chính phủ Syria.

Pháp xác nhận tàu Chevalier Paul cùng Dixmude đang có mặt ở khu vực nhưng bác bỏ mọi liên hệ với khủng hoảng Syria.