Công ty quốc phòng Nga vào Nha Trang

Tàu chiến Nga ở Việt Nam (ảnh minh họa)
Image caption Nga và Việt Nam đang đẩy mạnh quan hệ hải quân

Công ty cổ phần NPO Avrora chuyên hệ thống điều khiển tự động và chỉ huy tác chiến của tàu chiến và tàu ngầm vừa chính thức khai trương văn phòng đại diện ở Nha Trang, Kh́anh Hòa.

Website của công ty có trụ sở tại St Petersburg nói Avrora đã nhận được giấy phép mở văn phòng đại diện hôm 17/12/2012.

Lễ khai trương văn phòng diễn ra hôm thứ Tư 13/3 với sự có mặt của Chuẩn Đô đốc, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Nguyễn Văn Kiệm, báo Tiền Phong cho biết.

Báo này cũng nói Avrora đã có một số dự án hợp tác với hải quân Việt Nam "về việc cung cấp trang thiết bị kỹ thuật, nhất là hệ thống mô phỏng huấn luyện".

Trong khi đó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng được dẫn lời nói ông mong muốn Avrora "sẽ tham gia đầu tư xây dựng căn cứ dịch vụ tàu chiến của Việt Nam, đang được triển khai xây dựng tại vịnh Cam Ranh".

Cam Ranh cách Nha Trang chừng 40 km, là nơi Liên Xô, sau đó là Nga, có căn cứ hải quân thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Nga quay lại Cam Ranh?

Có bình luận rằng với những diễn biến gần đây, mới nhất là chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và chuyến thăm hiện giờ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đi Nga, hai nước đang nhanh chóng xích lại gần nhau trong lĩnh vực quốc phòng.

Nga đã và đang là nhà cung cấp vũ khí, trang thiết bị hàng đầu cho Việt Nam.

Moscow đang giúp Hà Nội chuẩn bị thành lập cơ sở tàu ngầm đầu tiên, đặt tại Vịnh Cam Ranh.

Tuy nhiên Việt Nam vẫn bác bỏ rằng sẽ cho Nga quay lại vùng vịnh mang tính chiến lược lớn này.

Nga rút hết quân khỏi Cam Ranh năm 2002, sau đó Việt Nam tuyên bố sẽ không cho quân đội nước ngoài vào đồn trú tại Cam Ranh.

Công ty Avrora (Rạng Đông) chuyên thiết kế, sản xuất và cung cấp các hệ thống điều khiển tự động và hệ thống chỉ huy tác chiến cho tàu chiến và tàu ngầm các loại khác nhau.

Công ty này cũng sản xuất các module điều khiển cho tàu chiến và tàu ngầm.

Nga đã cam kết đào tạo thủy thủ đoàn cho hạm đội tàu ngầm của Việt Nam, với nhiều quân nhân Việt Nam đang tu nghiệp ở St Petersburg.

Ngoài Nha Trang, Avrora có văn phòng ở Mumbai, cũng là căn cứ hải quân chủ lực của Ấn Độ.

Tin liên quan