Pháp hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Biểu tình phản đối hôn nhân đồng giới ở Paris
Image caption Hôn nhân đồng giới là một chủ đề gây chia rẽ xã hội Pháp

Thượng viện Pháp đã bỏ phiếu hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Dự luật này – vốn được phê chuẩn trong khi chẳng sửa đổi là bao – giờ đây chắc chắn sẽ trở thành luật khi tới phiên Hạ viện bỏ phiếu lần cuối vào tháng Năm tới.

Dự luật này đã làm bùng phát nhiều cuộc biểu tình ở Paris của cả phe ủng hộ và phe chống đối.

Các tổ chức vận động cho quyền của người đồng tính cho biết nhóm người này đang bị tấn công ngày càng nhiều trong bối cảnh việc vận động cho những cặp đồng giới quyền được kết hôn và nhận con nuôi đang gặp sự chống đối dâng cao.

Phiên biểu quyết bằng tay tại Thượng viện Pháp hôm thứ Sáu ngày 12/4 với kết quả 179 phiếu thuận so với 157 phiếu chống, diễn ra sau khi các thượng nghị sỹ đã phê chuẩn điều thứ nhất của dự luật cho phép các cặp đồng giới được kết hôn và nhận con nuôi hôm thứ Tư ngày 10/4.

Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira đã ca ngợi kết quả bỏ phiếu. Bà nói Thượng viện đã củng cố sức mạnh của xã hội Pháp bằng cách đơn giản là ‘thừa nhận tư cách công dân hoàn toàn của các cặp đồng giới.

Dự luật này giờ đây đang trên đường trở thành luật.

Hôm thứ Năm ngày 11/4, khoảng 5.000 người đã tham giam vào một cuộc tuần hành ở Paris lên án những người chống lại hôn nhân đồng giới là ‘thù ghét người đồng tính’.

Cuộc tuần hành này diễn ra sau khi hình ảnh một nạn nhân đồng tính bị tấn công lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Phe chống đối dự luật này bác bỏ việc họ thù ghét người đồng tính đồng thời cũng lên án bạo lực.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy khoảng 55 cho đến 60% người dân Pháp ủng hộ hôn nhân đồng giới nhưng chỉ khoảng 50% ủng hộ việc nhận con nuôi trong những cuộc hôn nhân này.

Các cuộc biểu tình phản đối hôn nhân đồng giới do Giáo hội Thiên chúa giáo và các nhóm cánh hữu đứng sau đã tổ chức những cuộc tuần hành lớn ở Paris.

Tin liên quan