Đường tàu cao tốc dài nhất thế giới ở TQ

Cập nhật: 12:20 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012

Media Player

Trung Quốc đưa vào hoạt động đường xe lửa cao tốc dài nhất thế giới nối Bắc Kinh với Quảng Châu hôm 26/12.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hôm 26/12/2012, Trung Quốc đã chính thức đưa vào hoạt động đường xe lửa cao tốc dài nhất thế giới nối hai thành phố lớn Bắc Kinh ở phía Bắc với Quảng Châu ở phía Nam.

Xe lửa cao tốc bắc nam dài gần 2.300 km, với vận tốc 300km/h, giảm thời gian di chuyển giữa hai vùng từ 20 tiếng trước kia, nay xuống còn 8h.

Tàu sẽ đi qua những thành phố chính ở 6 tỉnh khác nhau, có thể chở tới hơn 200.000 lượt khách/ngày, và được cho là giảm hiệu quả tình trạng quá tải trong giờ cao điểm, theo truyền thông Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc xây dựng mạng lưới tàu cao tốc Bắc Nam mới này gặp phải nhiều phản ứng trái ngược.

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ Đường sắt Trung Quốc có dịp làm giảm sự giận dữ của người dân sau vụ tai nạn tàu khiến 40 người thiệt mạng hồi tháng 7 năm trước.

Ngược lại, vụ tai nạn cũng khiến người dân lo ngại về mức độ an toàn và kìm lại hy vọng xuất khẩu công nghệ xây dựng hệ thống tàu cao tốc của Trung Quốc.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.