Các hồng y sắp bầu tân Giáo hoàng

Các Hồng y có mặt tại La Mã chuẩn bị bầu tân Giáo hoàng vào thứ Ba 12/3, trong khi chưa có ai thực sự dẫn đầu trong số các ứng viên.

115 vị Hồng y tham dự một thánh lễ đặc biệt vào buổi sáng trước khi vào Nhà nguyện Sistine để bắt đầu công việc bầu chọn vào buổi chiều.

Họ sẽ bỏ phiếu bốn lần một ngày, cho tới khi 2/3 số họ thống nhất về một ứng viên.

Việc bỏ phiếu nảy sinh sau khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI đột ngột từ chức.

Người lãnh đạo Giáo hội Công giáo phải đối diện các thách thức từ bê bối lạm dụng tình dục tới cáo buộc tham nhũng tại ngân hàng của Vatican.

Bầu chọn

Thánh lễ trước khi bỏ phiếu bầu chọn Đức Giáo hoàng mới sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng giờ địa phương (4 giờ chiều giờ Hà Nội) tại Vương cung Thánh đường St Peter.

Vào buổi chiều, mật nghị Hồng y sẽ diễn ra tại Nhà nguyện Sistine để chọn người kế nhiệm Đức Giáo hoàng Benedict XVI.

Sau khi các Hồng y tuyên thệ giữ bí mật, Đức ông Guido Marini, người dẫn chương trình, sẽ hô lớn: "Extra omnes" ("Tất cả người ngoài đi ra") và cánh cửa nhà nguyện sẽ khép lại.

Đức Benedict XVI từ chức hôm 28/2 vì lý do sức khỏe sau tám năm làm Giáo hoàng. Đây là lần đầu tiên trong sáu thế kỷ có sự kiện thế này.

Hồng y Joseph Ratzinger từng là ứng viên được cho là có tiềm năng nhất hồi mật nghị 2005 và sau đó đã trở thành Giáo hoàng sau có bốn lần bỏ phiếu.

Tuy nhiên cuộc bầu chọn người kế nhiệm Ngài có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Sau tới 10 hội nghị mở của các Hồng y, vẫn chưa thấy ai thực sự dẫn đầu cuộc đua.

Hồng y người Pháp Philippe Barbarin được hãng tin Reuters dẫn lời nói: "Lần trước chúng ta từng thấy một con người vĩ đại, uy tín gấp ba, bốn lần các hồng y khác".

"Lần này tình hình đã khác... Chúng tôi vẫn chưa biết điều gì. Phải đợi tới khi có kết quả vòng bỏ phiếu đầu tiên."

Hồng y Angelo Sodano - Chủ tịch Hồng y đoàn, người sẽ chủ trì Thánh lễ hôm thứ Ba, đã quá già ở tuổi 85 và không được xem như ứng viên cho chức vị Giáo hoàng.

Các ứng viên tiềm năng bao gồm Hồng y Angelo Scola ở Milan, Hồng y Brazil Odilo Scherer, và Hồng y Timothy Dolan của Mỹ, dù rằng chính ông nhận định rằng cơ hội của mình rất ít ỏi.

Hoàn toàn bí mật

Khi đã vào bên trong nhà nguyện, các Hồng y sẽ nghe một bài suy niệm do Hồng y Malta Prosper Grech đọc trước khi bỏ phiếu. Các phiếu bầu sẽ được đốt ngay sau khi kiểm.

Làn khói bay lên từ ống khói nhà nguyện vào đầu buổi tối thứ Ba chắc là sẽ màu đen, có nghĩa chưa bầu được Giáo hoàng.

Kể từ thứ Tư, mỗi ngày sẽ có hai lần bỏ phiếu vào buổi sáng và buổi chiều, các phiếu đều bị đốt, cho tới khi có một ứng viên đạt 2/3 số phiếu, tương đương 77 phiếu.

Lúc đó, làn khói bay lên sẽ có màu trắng, báo hiệu La Mã đã có Giáo hoàng thứ 266.

Các biện pháp an ninh được thực hiện chặt chẽ nhằm không để thông tin rò rỉ ra bên ngoài.

Cả 90 nhân viên phục vụ trong thời gian bỏ phiếu đã phải tuyên thệ giữ bí mật hôm thứ Hai.

Nhà nguyện Sistine ngày nào cũng được rà soát tìm dụng cụ nghe lén.

Tin liên quan