Tân Giáo hoàng trong ngày đầu

Image caption Buổi lễ đầu tiên của Giáo hoàng Francis I là vào thứ Ba 19/03

Giáo hoàng mới, Francis I bắt đầu ngày đầu tiên ở vai trò đứng đầu Giáo hội, đang chuẩn bị tuyên bố tầm nhìn cho nhiệm vụ giáo hoàng của mình trong một buổi lễ trù bị.

Ngài sẽ dẫn đầu các hồng y trong buổi Lễ đầu tiên, bắt đầu bổ nhiệm các nhân viên chính của tòa Thánh và có thể sẽ đi thăm đức cha tiền nhiệm, giáo hoàng Benedict XVI.

Là người Mỹ Latinh và theo đạo dòng Tên đầu tiên trở thành giáo hoàng, ngài nhận được sự ủng hộ và những lời chúc phúc từ đông đảo người theo đạo trên khắp thế giới.

Nhưng ngài cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách phía trước.

Giáo hội vốn vẫn có mâu thuẫn nội bộ dai dẳng và nhất là các vụ tai tiếng liên quan tới lạm dụng tình dục và tham nhũng.

Sáng thứ Năm 14/03, giáo hoàng Francis sẽ bắt đầu ngày mới với buổi cầu nguyện riêng ở thánh đường chính của thành Rome được xây để tưởng nhớ Đức mẹ Mary.

'Món quà to lớn'

"Habemus Papam Franciscum," là nội dung được tweet đầu tiên từ tài khoản của giáo hoàng @pontifex kể từ khi Đức Benedict thoái vị hồi tháng trước.

Kết quả bầu chọn được đón chào với những tiếng vỗ tay vang trời tại thánh đường ở Buenos Aires, thành phố của tân Giáo hoàng.

Trên khắp Mỹ Latinh, người dân đón nhận tin với niềm vui sướng pha lẫn ngạc nhiên.

Image caption Tin về tân giáo hoàng được tweet từ tài khoản @pontifex, cũng là nội dung đầu tiên được tweet kể từ khi Đức Benedict thoái vị

"Đó là một món quà to lớn cho toàn thể Mỹ Latinh. Chúng ta đã chờ đợi 20 thế kỷ. Thật là sự chờ đợi đáng giá," hãng tin AP trích lời Josse Antonio Cruz, một thầy dòng dòng Francis tại thủ đô San Juan của Puerto Rica nói.

"Tất thảy mọi người, từ Canada cho tới Patagonia, đều đang cảm thấy được ban phước lành. Thật là một sự kiện đáng nhớ."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thay mặt người dân Mỹ gửi "những lời chúc nồng ấm" tới vị tân giáo hoàng vừa được bầu chọn, và ca ngợi Ngài là "giáo hoàng đầu tiên của người dân châu Mỹ".

Các phóng viên nói Ngài là một lựa chọn bất ngờ và không nằm trong nhóm nhỏ các gương mặt có nhiều triển vọng trước khi diễn ra việc bỏ phiếu.

Nhiều quan sát viên cũng trông đợi là một giáo hoàng ở độ tuổi thấp hơn sẽ được bầu chọn.

Tổng cộng 115 vị hồng y đã họp kín, hoàn toàn cắt đứt liên lạc với bên ngoài kể từ chiều hôm thứ Ba và đã trải qua bốn phiên bỏ phiếu.

Phải có ít nhất 77 vị hồng y, tức hai phần ba, cùng đồng ý bầu chọn một ứng viên thì người đó mới được bầu thành Giáo hoàng.

Trước khi mật nghị bắt đầu, không có vị hồng y nào tỏ ra dẫn trước trong việc trở thành người thay thế cho Đức Benedict XVI.

Từng đám đông mang theo ô dù đã tụ tập tại quảng trường, vẫy cờ của các quốc gia trên khắp thế giới.

Sau khi danh tính vị tân Giáo hoàng được công bố, vị chủ chăn mới của Giáo hội Công giáo xuất hiện từ lối hành lang nhìn xuống quảng trường để có bài diễn thuyết đầu tiên.

Ngài khi đó đã phải chấp nhận lời thỉnh cầu trở thành Giáo hoàng và các hồng y khi đó đã phải tuyên thệ trung thành với ngài, và sau đó Ngài sẽ rời đi để cầu nguyện một mình.

Tin liên quan