Venezuela sắp bầu tổng thống

Hai ứng viên Maduro và Capriles
Image caption Hai ứng viên Maduro và Capriles đã có một chiến dịch tranh cử quyết liệt

Phe đối lập Venezuela chính thức khiếu nại sau khi có cáo buộc chính quyền phạm luật khi vẫn tiếp tục vận động tranh cử trên truyền hình nhà nước.

Cụ thể là vào đêm trước bầu cử, đài truyền hình nhà nước đã phát hình ảnh quyền Tổng thống Nicolas Maduro, ứng viên tổng thống của đảng cầm quyền, viếng mộ cố Tổng thống Hugo Chavez.

Ứng viên đối lập Henrique Capriles lên án đối thủ của ông đã ‘vi phạm tất cả các chuẩn mực bầu cử’.

Hôm thứ Bảy ngày 13/4, Maduro còn cho ra mắt một kênh truyền hình trên Internet để phát sóng chiến dịch vận động của ông.

‘Lạm dụng quyền lực’

Mặc dù vậy, Capriles nói rằng ông luôn ‘tôn trọng luật bầu cử’ trong khi ‘những kẻ nắm quyền không biết làm gì khác ngoài việc lạm dụng quyền lực’.

Khoảng 19 triệu cử tri Venezuela có quyền bỏ phiếu vào Chủ nhật ngày 14/4 để bầu ra người kế nhiệm Hugo Chavez.

Các cử tri sẽ bỏ phiếu điện tử – một thiết bị sẽ nhận diện vân tay trong khi một chiếc máy khác sẽ đọc mã số chứng minh thư để đăng ký cử tri mà không cần lưu danh tính.

Các phòng phiếu sẽ mở cửa vào lúc 6h30 sáng giờ địa phương, tức 4h30 chiều giờ Việt Nam và sẽ đóng cửa 10 tiếng sau đó mặc dù vẫn chờ cho đến khi các cử tri còn xếp hàng đã bỏ phiếu xong.

Hugo Chavez qua đời hôm 5/3 sau hai năm chống chọi với bệnh ung thư mà bên ngoài không biết là ung thư gì. Sau đó chiến dịch tranh cử tổng thống bắt đầu.

Ứng viên thắng cuộc sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19/4 và sẽ cầm quyền cho đến tháng Giêng năm 2019 để hoàn thành nhiệm kỳ sáu năm của ông Chavez.

Đích thân Chavez đã chọn lựa cấp phó của ông là Nicolas Maduro làm người kế nhiệm. Maduro đang là ứng viên dẫn đầu nhưng các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy khoảng cách giữa ông với đối thủ Capriles đang thu hẹp lại.

Maradona xuất hiện

Cả hai phe đều tổ chức các cuộc tập hợp khổng lồ để chính thức khép lại chiến dịch tranh cử hôm thứ Năm ngày 11/4.

Kể từ năm 2002, những người ủng hộ Chavez thường tổ chức các hoạt động ăn mừng vào ngày 13/4 để kỷ niệm ngày vị lãnh đạo quá cố trở lại nắm quyền sau một cuộc đảo chính hồi năm 2002.

Truyền hình nhà nước Venezuela chiếu cảnh ông Maduro viếng mộ Chavez với sự tháp tùng của cựu ngôi sao bóng đá người Argentina Diego Maradona.

“Hãy vinh danh những ký ức và di sản của Chavez,” Madura phát biểu với người dân Venezuela tại chỗ.

Ngoài ra, truyền hình cũng phát sóng một cuộc phỏng vấn với Maduro về cuộc đảo chính ngắn ngủi năm 2002.

Ứng viên Capriles than phiền trên mạng xã hội Twitter rằng VTV, đài truyền hình quốc gia Venezuela, ‘đã vi phạm luật bầu cử một cách đáng xấu hổ’.

Về phần mình, ứng viên Maduro viết trên trang tiểu blog của ông rằng hiện đang có một ‘cuộc chiến bẩn thỉu’ nhằm vào ông từ thủ đô Bogota của nước Colombia láng giềng.

Tin liên quan