TQ buộc người tỵ nạn Bắc Hàn hồi hương

Người dân Bắc Hàn trong một buổi tập hợp ủng hộ chính quyền
Image caption Người dân Bắc Hàn trong một buổi tập hợp ủng hộ chính quyền

Các nhóm nhân quyền và những cộng đồng Bắc Hàn tỵ nạn hôm thứ Năm ngày 30/5 đã bày tỏ quan ngại và phẫn nộ về việc chín người Bắc Hàn chạy trốn sang Lào bị cưỡng ép hồi hương.

Vụ việc đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trong công chúng Nam Hàn. Một số người đã cáo buộc Bộ Ngoại giao nước này đã không làm tròn chức trách bảo vệ những người bỏ chạy khỏi miền Bắc.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho đến nay vẫn từ chối bình luận về vụ việc.

Hầu hết những người tỵ nạn Bắc Hàn đào tẩu bắt cách vượt biên vào Trung Quốc rồi sau đó tìm đường đến một nước thứ ba – thường là ở đông nam Á – nơi họ có thể xin định cư ở Nam Hàn.

Nhưng một khi bị bắt và bị trao trả cho Bình Nhưỡng thì họ sẽ bị trừng trị khốc liệt, hãng tin Pháp AFP cho biết.

‘Vi phạm nhân quyền’

Chín người này bị bắt ở Lào ba tuần trước. Họ được giao cho phía Trung Quốc hôm thứ Hai ngày 27/5 và sau đó bị đưa lên máy bay về Bình Nhưỡng một ngày sau đó.

Lâu nay Lào vẫn được xem là một nơi tương đối an toàn đối với người tỵ nạn Triều Tiên và được nhiều người trong số họ chọn làm điểm trung chuyển.

Tuy nhiên quyết định trao trả người tỵ nạn lần này của của Chính phủ Lào đã làm phát sinh nhiều quan ngại.

“Lào và Trung Quốc cho thấy họ không tôn trọng nhân quyền với việc cho phép Chính quyền Bắc Hàn cưỡng ép hồi lương chín người này mà không làm tròn nghĩa vụ của họ là xem xét quy chế tỵ nạn,” AFP dẫn lời ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

“Ba quốc gia này phải cùng chịu trách nhiệm liên đới nếu những người tỵ nạn này bị tổn thương nào nữa,” ông nói.

Tại Nam Hàn, Bộ Ngoại giao đã bị chỉ trích nặng nề sau khi có tin rằng sứ quán của họ ở Vientiane có biết về việc người tỵ nạn Bắc Hàn bị bắt nhưng đã không thể làm gì để ngăn họ bị giao cho Trung Quốc.

“Sứ quán Hàn Quốc ở Lào phải chịu trách nhiệm về sự hồi hương đau thương này,” nhật báo JoongAng Daily viết trong một bài xã luận.

“Dường như là sứ quán chỉ ngồi nhìn họ bị hồi hương,” tờ báo viết.

Hội Nhân quyền cho Người tỵ nạn Bắc Hàn có trụ sở ở Seoul cũng có những lời chỉ trích cay nghiệt.

“Vụ việc này xảy ra bởi vì sự thiếu quan tâm đến người tỵ nạn Bắc Hàn của Bộ Ngoại giao Nam Hàn,” ông Kim Yong-Hwa, chủ tịch hội này nói với AFP.

Kể từ khi cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên kết thúc vào năm 1953, khoảng 25.000 người dân miền Bắc đã bỏ nước ra đi, phần đông là sau nạn đói khủng khiếp vào giữa những năm 1990, để định cư ở miền Nam.

Lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn Kim Jong-un đã kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn kể từ khi ông lên kế vị cha hồi tháng 12 năm 2011.

Số lượng người tỵ nạn miền Bắc đến định cư ở miền Nam bán đảo Triều Tiên đã giảm hơn 40% hồi năm ngoái.

Tin liên quan