Assad cảnh báo sẽ đáp trả Israel

Image caption Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad nói chính phủ của ông sẽ đáp trả 'đích đáng' bất kỳ sự gây hấn nào của Israel trong tương lai

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói nước này sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Lebanon, Assad nói hiện tại có ‘sức ép của nhân dân’ đòi mở một mặt trận chống Israel ở cao nguyên Golan.

Assad cũng cho biết thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không tân tiến của Nga đang được triển khai nhưng không xác nhận là Nga đã giao hàng hay chưa.

Israel đã cảnh báo họ xem tên lửa của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng.

Cảnh tượng kinh hoàng

Trong lúc này, một bác sỹ ở thị trấn Qusair, nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt những ngày qua, miêu tả với BBC về cảnh tượng kinh hoàng tại đây.

Theo ông này, hiện đang có hơn 600 người bị thương kẹt ở các khu vực do phiến quân nắm giữ mà không có bất kỳ sự hỗ trợ y tế nào.

"Họ đã phải đợi nước uống trong 3-4 ngày qua, và đó không bao gồm nước cho sinh hoạt hàng ngày," vị bác sỹ này nói.

"Có nhiều phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trong các trận chiến mở rộng quyền kiểm soát thị trấn,” ông nói thêm.

Ông nói đã nhìn thấy thi thể các chiến binh Hezbollah thuộc dòng Hồi giáo Shia của Lebanon.

Tướng Selim Idriss, một tư lệnh của Quân đội Syria Tự do cho biết hơn 7.000 chiến binh Hezbollah của đã tham gia tấn công vào thị trấn Qusair.

Trong lúc đó, Mỹ và Anh đang điều tra thông tin chưa được kiểm chứng rằng một phụ nữ Mỹ và một đàn ông Anh đã thiệt mạng tại Syria.

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria đã đăng tải hình ảnh cho thấy các thi thể và giấy tờ tùy thân của những người phương Tây bị quân chính phủ giết chết khi đang chiến đấu trong hàng ngũ quân nổi dậy ở tỉnh tây bắc Idlib.

Gia đình nạn nhân nữ đã xác nhận về cái chết của người này và cho biết tên cô là Nicole Mansfield, 33 tuổi ở bang Michigan và đã cải sang đạo Hồi

Mặt trận mới

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Manar vốn có thân cận Hezbollah, Tổng thống Assad nói "sẽ đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào của Israel".

"Hiện tại có một áp lực rõ ràng từ phía nhân dân phải mở một mặt trận kháng chiến ở cao nguyên Golan," ông nói.

Israel đã chiếm giữ cao nguyên Golan từ cuộc chiến năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ của họ dù cộng đồng quốc tế không công nhận.

Đạn pháo của Syria đã bắn trúng vào các vị trí của Israel đóng ở đây, tuy nhiên hiện chưa rõ là chúng có phải nhằm vào các phiến quân ở khu vực biên giới hay không. Israel đã bắn trả.

Syria và Israel đã trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 1948, tuy nhiên vùng giáp giới hai nước trong những năm qua khá yên bình.

Trước khi phát đầy đủ cuộc phỏng vấn, Al Manar cũng phát một đoạn trích lời ông Assad trong cuộc phỏng vấn cho biết "Syria đã nhận được lô hàng hỏa tiễn phòng không S-300 đầu tiên từ Nga."

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn được phát đầy đủ sau đó, Assad chỉ nói: “Những gì mà chúng tôi đã thỏa thuận vói người Nga đã được thực hiện và chúng tôi và phía Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng này.”

Israel sẽ 'hành động'

Image caption Lãnh đạo lâm thời của phe đối lập, ông George Sabra nói các cuộc đối thoại ngoại giao chỉ là 'trò hài'

S-300 là hệ thống tên lửa đất đối không có khả năng tấn công máy bay và đấu với tên lửa đạn đạo.

Trước buổi phỏng vấn của ông Assad, một bô trưởng Israel là ông Silvan Shalom nói Israel sẽ "hành động" để đảm bảo các vũ khí tân tiến không rơi vào tay nhóm Hezbollah, nhưng cũng nói không cần thiết phải "khiêu khích làm tình hình leo thang".

Ông phát biểu trên đài phát thanh: "Syria đã có vũ khí chiến lược từ nhiều năm nay, tuy nhiên sẽ có vấn đề nếu các khí tài này rơi vào tay các phe nhóm khác và có thể được sử dụng để chống lại chúng ta. Trong trường hợp đó, chúng ta phải hành động."

Israel đã tiến hành tổng cộng ba đợt oanh kích vào lãnh thổ Syria để ngăn chặn cá đoàn xe vận chuyển vũ khí từ Syria đến cho nhóm Hezbollah ở Lebanon.

Tin liên quan