Ông Nelson Mandela xuất viện

Nelson Mandela ra viện
Image caption Đoàn xe đưa ông Mandela về nhà riêng ở Johannesburg

Ông Nelson Mandela đã rời bệnh viện và về nhà ở Johannesburg, nơi ông tiếp tục được chăm sóc chuyên sâu, theo trang mạng của văn phòng Tổng thống Nam Phi.

Thông báo này đưa ra một ngày sau khi các quan chức bác bỏ tin nói cựu lãnh đạo 95 tuổi đã được cho xuất viện.

Tuyên bố nói tình trạng sức khỏe của ông Mandela vẫn còn nghiêm trọng và có lúc không ổn định.

Vị tổng thống đầu tiên được bầu trong chế độ dân chủ của Nam Phi đã nằm viện kể từ tháng Sáu để điều trị nhiễm trùng phổi.

"Nhóm các bác sĩ chăm sóc ông tin rằng ông sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt tại tư gia ở Houghton của ông cùng với mức độ mà ông đã nhận được ở [bệnh viện] Pretoria," tuyên bố của Văn phòng Tổng thống nói.

Ngôi nhà của cựu Tổng thống ở ngoại ô Houghton đã được "điều chỉnh cấu trúc để cho phép ông tiếp nhận chăm sóc đặc biệt" và ông sẽ được chính các nhân viên từng chăm sóc sức khỏe cho ông kể từ 08/6 tới nay chăm sóc, theo tuyên bố.

'Tiếp nhận trở lại'

Nếu cần thiết, ông Mandela sẽ được tiếp nhận trở lại bệnh viện, vẫn theo tuyên bố.

Johannesburg nằm ở mạn nam của thủ đô Nam Phi và cách Pretoria khoảng 55 km.

Thứ Bảy, một số nguồn tin thân cận ông Mandela nói với BBC và các tổ chức truyền thông quốc tế khác rằng ông đã trở về nhà.

Thông tin này sau đó đã bị văn phòng Tổng thống Nam Phi, nơi xử lý tất cả các thông tin về sức khỏe của nhà cựu lãnh đạo, bác bỏ.

Tình trạng phổi của ông Mandela được cho là hậu quả của căn bệnh lao mà ông mắc phải trong thời gian 27 năm đi tù do chống lại chế độ thiểu số da trắng.

Mandela trở thành tổng thống sau cuộc bầu cử năm 1994 – trong sự kiện mà lần đầu tiên người dân Nam Phi da đen được phép đi bỏ phiếu.

Ông rời chức vụ năm năm sau đó.

Chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình đã được hoan nghênh rộng rãi vì hòa giải với cộng đồng da trắng của Nam Phi.

Trong thời gian ông bị cầm tù, đã có một chiến dịch quốc tế rộng lớn kêu gọi phóng thích ông.

Tin liên quan