Nhật duyệt ngân sách quốc phòng kỷ lục

Bản quyền hình ảnh

Nội các Nhật Bản đã thông qua gói kinh phí kỷ lục cho quốc phòng, 4.98 nghìn tỷ yên (42 tỷ USD), trong lúc tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc vẫn kéo dài.

Gói kinh phí mới cao 2.8% cao hơn so với năm ngoái, đánh dấu năm thứ ba tăng mức chi tiêu cho quốc phòng sau một thập kỷ cắt giảm.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Tướng Nakatani nói đây là việc cần thiết để có thể giải quyết “tình hình đang thay đổi” xung quanh Nhật Bản.

Số tiền được dự tính chi vào phi cơ và tàu tuần tra. Trong đó có 20 phi cơ hải giám, năm chiếc crossover aircraft (loại máy bay nhỏ, nhẹ có thể chạy bằng điện hoặc mượn sức gió) – có các chức năng của cả máy bay và trực thăng - và sáu phi cơ chiến đấu tàng hình.

Bộ quốc phòng cũng đang có kế hoạch mua thêm 30 xe tấn công đổ bộ và phi cơ cảnh báo sớm, có thể phát hiện ra tàu thuyền và các máy bay khác từ xa.

Quyết định được thông qua sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy thành công việc thay đổi bản Hiến pháp Hòa bình và cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài trong trường hợp một quốc gia đồng minh bị tấn công, khiến một số nước láng giềng coi là động thái tăng cường chủ nghĩa quân phiệt.

Tranh chấp biển đảo

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cái bắt tay không mấy mặn nồng của ông Tập Cận Bình được phóng viên ghi lại trong cuộc gặp với Thủ tướng Abe gần đây.

Bắc Kinh và Tokyo vẫn đối đầu trong tranh chấp trên biển Hoa Đông về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Vùng đảo hiện do Nhật kiểm soát. Nhưng từ năm 2012, chính quyền Nhật mua lại ba hòn đảo nhỏ thuộc vùng đảo, từ tay tư nhân, khiến mâu thuẫn vốn đã âm ỉ trong mối quan hệ với Trung Quốc lại bùng lên.

Tướng Nakatani, được chỉ định chức Bộ trưởng Quốc phòng từ cuối năm 2014, nói hôm Chủ nhật 11/01 rằng “tình hình xung quanh Nhật Bản đang thay đổi”.

“Mức độ chi trả cho quốc phòng cho thấy khoản tiền cần thiết để bảo vệ không phận, hải phận và địa phận của Nhật Bản, và bảo vệ cuộc sống cũng như tài sản của công dân chúng ta.”

Ông lưu ý rằng tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện thường xuyên hơn ở gần vùng nước của Nhật, và máy bay chiến đấu cũng tiến “gần quá mức bình thường” với máy bay của Nhật.

Phát biểu của ông Nakatani được đưa ra trong một buổi tập trận cho các nhóm lính không quân, làm dấy lên chỉ trích từ Trung Quốc, nói các hoạt động hải quân của nước này là “hoàn toàn hợp lệ”.

Trung Quốc cũng tăng đáng kể quỹ chi tiêu chính thức cho quốc phòng, lớn hơn quỹ của Nhật gấp hơn 2.5 lần.

Cho tới nay Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có kinh phí quân sự lớn nhất thế giới, tiêu 600 tỷ USD vào quốc phòng chỉ trong năm ngoái.

Tăng cường chi tiêu quốc phòng Nhật là một phần trong số 93.6 nghìn tỷ Yen kỷ lục trong tổng ngân sách chi tiêu của chính phủ cho năm tài chính tới.

Chi tiêu xã hội, trong đó có chăm sóc người cao tuổi, cũng được tăng cường.

Nguồn tiền chủ yếu do doanh thu tăng từ tăng thuế bán hàng - quyết định không được hưởng ứng rộng rãi hồi năm ngoái, cũng như từ loạt trái phiếu chính phủ phát hành, giảm từ 40% trong năm trước còn 38% năm nay.

Tin liên quan